slogan
Tìm kiếm
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ gặp mặt cựu học sinh Thừa Thiên Huế đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh
Ngày cập nhật 07/01/2020

Chiều chủ nhật ngày 5/01/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã có buổi gặp mặt cựu học sinh Thừa Thiên Huế đang công tác tại thành phố Hồ Chí Minh. Với chủ đề "Gặp gỡ Huế", hơn 350 cựu học sinh đã tham gia buổi gặp mặt. Trong không khí đầm ấm và cởi mở, nhiều hiến kế tâm huyết của những người con xứ Huế đã được đề đạt lên Chủ tịch UBND tỉnh; Chủ tịch UBND tỉnh đã thẳng thắn trao đổi, lắng nghe những ý kiến, hiến kế của những người con xứ Huế xa quê, qua đó từng bước xây dựng “Giấc mơ Huế”.

* Chung tay xây dựng “Giấc mơ Huế”
Mở đầu buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ đã chia sẻ những định hướng phát triển Thừa Thiên Huế trong thời gian tới. Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, năm 2020, tỉnh sẽ tiếp tục phát triển theo chủ đề: “Phát huy giá trị đô thị di sản trên nền tảng văn hóa, xanh và thông minh”, tiếp tục đẩy mạnh mô hình tăng trưởng kinh tế theo chiều sâu trên cơ sở khai thác thế mạnh, đặc thù của địa phương, ưu tiên phát triển các ngành du lịch dựa trên nền tảng phát huy giá trị di sản, văn hóa; phát triển công nghiệp công nghệ thông tin, nông nghiệp sạch, công nghệ cao; phát triển đô thị thông minh và bền vững.
“Huế không có điều kiện để phát triển công nghiệp như các địa phương khác, vì vậy phải định hướng phát triển theo kinh tế tri thức, văn hóa, du lịch, y tế, giáo dục, công nghệ kỹ thuật cao… Phấn đấu trong vài năm tới có khoảng 10.000 người làm việc trong lĩnh vực IT, để Thừa Thiên Huế có tên trong “bản đồ” công viên phần mềm quốc gia. Huế sẽ xây dựng kinh đô ẩm thực và kinh đô của áo dài”, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ cho biết, để đạt được những mục tiêu nêu trên, lãnh đạo tỉnh mong muốn tiếp tục nhận được nhiều sự đóng góp, hiến kế để tỉnh phát triển bền vững theo Nghị quyết số 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045. Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa của những người con xa Huế cho thấy tinh thần hướng về cội nguồn, trách nhiệm và tình nghĩa quê hương bền chặt trong mỗi người con xứ Huế xa quê. Cùng với đó, ý chí, nghị lực to lớn và tinh thần đoàn kết, ham học hỏi, vượt khó vươn lên đã hình thành nên những cốt cách đáng quý trong mỗi người con xứ Huế dù ở nơi đâu.
Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, Huế đã từng sang trọng trong quá khứ và Huế phải giàu có trong hiện tại. Giấc mơ đó không còn gì xa vời, Huế phải phát triển nhanh trên nền tảng tri thức, phát triển bền vững trên nền tảng văn hóa.

* Sáng tạo để phát triển bền vững 
Tại buổi gặp mặt, nhiều ý kiến của những người con Huế xa quê đã được đưa ra với mong muốn Huế phát triển nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chí theo định hướng đã chọn.
PGS. TS. Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không trường Đại học Bách khoa thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, cần nuôi dưỡng và thu hút nguồn chất xám trong nền kinh tế tri thức. Cần có một chiến lược đào tạo người giỏi từ bậc trung học, đào tạo nâng cao ở nước ngoài và đưa. Đào tạo ngoại ngữ và kỹ năng sống cho học sinh, sinh viên. Đồng thời thu hút nhân tài trở về xây dựng Thừa Thiên Huế với chế độ đãi ngộ phù hợp và cơ hội thăng tiến thuận lợi.
Bà Tôn Nữ Thị Ninh, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội cho rằng, đã đến lúc người ta nên suy nghĩ không nên “thương hại” Huế, mà Huế phải tự khẳng định mình, người Huế thế kỷ XXI phải cảm nhận một suy nghĩ khác, phải vươn mình chứng tỏ bản thân. Để làm được điều này, chính quyền tỉnh cần xác định những định hướng của tỉnh là gì để có kế hoạch triển khai thực hiện cụ thể; Phải phát huy tối đa những gì lịch sử để lại để phát triển. Nên chăng xây dựng Huế thành một đô thị thông minh, sáng tạo và giáo dục; xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn với những sản phẩm đẳng cấp, mang thương hiệu Huế.
Tiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng, chuyên ngành công nghệ thông tin (CNTT) và tâm lý phát triển con người - cựu học sinh Quốc học Huế cho rằng, cần có chiến lược giáo dục đào tạo và phát triển dịch vụ CNTT. TS Nguyễn Huy Hoàng nhấn mạnh, để nâng cao chất lượng CNTT cần tập trung thực hiện đồng bộ ba nhóm giải pháp là đào tạo, phát triển, thu hút và giữ nhân tài. Đồng thời, đội ngũ quản lý – lãnh đạo phải là “xương sống” của sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp; khi đó, chính doanh nghiệp là đối tượng thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao về với tỉnh.
Tại buổi gặp mặt, một số ý kiến cho rằng cần tập trung hướng đến việc xây dựng thương hiệu Huế là thành phố hạnh phúc, phát huy giá trị di sản trên nền tảng văn hóa, xanh và thông minh, phát triển du lịch với các sản phẩm đặc trưng, đẳng cấp, chất lượng và giá trị cao, phát triển nền kinh tế tri thức với công nghệ thông tin, nông nghiệp sạch công nghệ cao; phát huy thế mạnh về thương hiệu ẩm thực Huế và nâng cao giá trị “cảm xúc” của riêng Huế để phát triển du lịch; cần thay đổi tư duy về cách nghĩ, cách làm để Huế sang trọng hơn. Đại diện gia đình cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cam kết mang tất cả di sản của ông về Huế để trưng bày, phục vụ công chúng. 
Kéo dài tới hơn 19 giờ 00 tối mà vẫn còn rất nhiều cựu học sinh mong muốn được phát biểu, đề đạt tâm huyết của mình tới Chủ tịch UBND tỉnh.

Kết thúc buổi gặp mặt, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ khẳng định, những hiến kế tâm huyết của những con xứ Huế tại buổi gặp mặt hôm nay cũng chính là trăn trở, tâm tư của lãnh đạo tỉnh trong thời gian qua; lãnh đạo tỉnh sẽ ghi nhận, chỉ đạo các cơ quan chức năng đưa vào chương trình hành động của tỉnh để xây dựng, phát triển tỉnh nhà trong thời gian tới, để Huế ngày càng phát triển hướng tới người dân có cuộc sống sung túc hơn, xã hội bình yên hơn và chính quyền thân thiện hơn
Chủ tịch UBND tỉnh cho biết sẽ duy trì “Gặp gỡ Huế” hàng năm; với mong muốn “Gặp gỡ Huế” ngày càng đi vào chiều sâu, nhận được nhiều ý kiến đóng góp tâm huyết hơn, vì một Huế hạnh phúc và luôn luôn mới.

 

 

* Liên quan đến nội dung tài liệu điện tử xúc tiến đầu tư:

Tại buổi gặp mặt, nhằm thuận lợi trong việc tra cứu thông tin về tiềm năng, thế mạnh của tỉnh để kêu gọi các nhà đầu tư đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, phía tỉnh đã cung cấp các thông tin xúc tiến đầu tư hữu ích thông qua thiết bị nhớ (USB). Tuy nhiên, do lỗi kỹ thuật, một số USB không truy xuất được dữ liệu. Nhằm cung cấp thông đầy đủ đến quý vị, phía tỉnh đã chia sẻ đầy đủ các thông tin xúc tiến đầu tư trên môi trường mạng. Quý vị có thể truy cập vào địa chỉ sau: https://drive.google.com/drive/folders/1IkwMZl2XlgtIhdOM_6PQ2BLQQie5s7k5?fbclid=IwAR1obcaKohmI2VMRbqM_-c1eGj3_gnXXZ613dk7a0dSA9vl1RRYUaL1lkeg

Hoặc truy cập thông tin qua mã QR (nhằm thuận tiện truy xuất thông qua các thiết bị điện tử cầm tay) - mã QR code tại ảnh đính kèm bên dưới . Một lần nữa xin lỗi quý vị về sự cố bất tiện nêu trên!

Nguồn: thuathienhue.gov.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 12.651.724
Truy cập hiện tại 653 khách