slogan
Tìm kiếm
Hội nghị Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi giá trị bền vững.
Ngày cập nhật 26/07/2020

Ngày 24/7, tại Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế tham dự Hội nghị với chủ đề “Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam phát triển chuỗi giá trị bền vững" do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức.

Hội nghị góp phần giúp các doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh sau dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, giúp doanh nghiệp, đặc biệt là nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa, thích ứng với những dịch chuyển vào chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm tạo ra chuỗi cung ứng mới và bền vững.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng thẳng thắn thừa nhận thực tế, sự liên kết, tương tác với các khu vực khác của nền kinh tế thiếu chặt chẽ, hiệu ứng lan toả về năng suất và công nghệ chưa cao; tỷ lệ nội địa hoá còn thấp. Mức độ tham gia vào mạng lưới sản xuất, chuỗi giá trị toàn cầu của các DN Việt Nam còn rất hạn chế. Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng nêu rõ “Đôi lúc DN còn tâm lý e dè, chưa dám chấp nhận rủi ro để đầu tư nâng cấp tiêu chuẩn nên chưa thể có những bước đi đột phá”. Nguyên nhân do các DN FDI, DN lớn thường đã có sẵn hệ sinh thái riêng đi theo và có chuỗi cung ứng sẵn sàng, hoặc tự phát triển chuỗi khép kín. Bên cạnh đó, do quy mô nhỏ bé nên đa số các DN nhỏ và vừa Việt Nam có trình độ quản lý thấp, nguồn nhân lực hạn chế cả về lượng và chất; hầu như không có khả năng tích tụ và tập trung vốn để đầu tư, đổi mới công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất.

Hiện nay, tác động từ dịch Covid-19 đã tạo ra nhận thức mới, xu hướng tiêu dùng mới; các mô hình kinh doanh mới, đem lại cơ hội thị trường để hình thành các chuỗi giá trị, liên kết mới. Đây thực sự là cơ hội giúp các doanh nghiệp Việt Nam nhìn nhận, sát hạch lại năng lực thực sự, sức chống chịu, khả năng thích nghi trước biến cố thị trường, tái cấu trúc doanh nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững hơn. Các Hiệp định thương mại tự do mới như CPTPP, EVFTA… chính thức có hiệu lực sẽ tạo lợi thế lớn cho các doanh nghiệ Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, đổi mới trang thiết bị, công nghệ với chi phí hiệu quả hơn nhằm nâng cao năng lực và sức cạnh tranh.

Phát biểu tại hội nghị, ông Michael Greene, Giám đốc Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết, Hoa Kỳ và Việt Nam đã phối hợp rất chặt chẽ trong việc phòng chống đại dịch Covid-19. Chính phủ Hoa Kỳ đã cam kết tài trợ 9,5 triệu USD thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tại Việt Nam hỗ trợ những sáng kiến nhằm giúp Việt Nam trong công tác phòng chống đại dịch, cũng như hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời hy vọng, nguồn ngân sách này sẽ giúp Việt Nam vực dậy sau khủng hoảng và sẽ góp phần Việt Nam trở thành quốc gia có thu nhập trung bình cao.

Tại hội nghị, đại diện một số DN đầu chuỗi cung ứng như Canon Việt Nam, Panasonic Việt Nam, Samsung Việt Nam, Tập đoàn Lộc Trời đã có các cuộc trao đổi với đại diện nhiều DN nhỏ và vừa Việt Nam như Công ty VPMS, JAT, VISIMEX…, chia sẻ về khó khăn, thách thức cũng như cơ hội tiềm năng phát triển chuỗi cung ứng giá trị cho doanh nghiệp Việt; các kinh nghiệm hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, tham gia vào chuỗi cung ứng, giá trị…

Thông qua Hội nghị, Bộ trưởng đề nghị các bộ, ngành, địa phương và hiệp hội DN tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Bộ Kế hoạch và Đầu tư triển khai hiệu quả các chính sách, giải pháp hỗ trợ phát triển DN, kiến tạo môi trường đầu tư kinh doanh bình đẳng, thuận lợi cho các nhà đầu tư, DN thuộc mọi thành phần kinh tế.

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Tổng truy cập 12.815.754
Truy cập hiện tại 734 khách